Welcome to Cosplay Contest~

posted on 26 Sep 2009 17:19 by googgig in Googgig

 ก็อัพเลยละกันเนอะ จริงๆตอนแรกไม่กล้าอัพเพิ่มเพราะเห็นได้ดาวเยอะ ถ้าเกิดขึ้นฮอตโพสก็คงค้างให้คนอ่านไปก่อน แต่พอเห็นว่าไม่ได้ขึ้นฮอต ก็เลยคิดว่าเอาลงละกัน กลัวสตาฟเนกิโบสซวย 555

เอนทรีนี้ ยอมรับว่ามันก็มีเกี่ยวพวงมาจากเอนทรีก่อนเล็กๆนะ แต่ก็แค่เหมือนกระตุ้นให้เขียนมากกว่า แต่จริงๆอยากเขียนมานานแล้ว แต่มันกลั่นออกมาได้ไม่ดีเท่าไร พอไฟมันหมดก็เลยดองยาวเป็ฯปีๆเลย ก็จะเขียนในมุมมองที่เป็นภาพกว้าง และเน้นการเขียนถึงสิ่งต่างๆที่ได้จากประสบการณ์ตรงของตัวเองเป็นหลักก่อนนะ ครับ

แต่ก่อนหน้านั้นขอทำความตกลงกันก่อนว่า ในเอนทรีนี้จะว่าถึง "กระบวนการการตัดสินคอสเพลย์ในรูปแบบที่ควรเป็น" นั่นคืิิอ เราจะไม่ใช่เรื่องของการโกง ล็อก ลำเอียง ฯลฯ มายุ่งเกี่ยว ด้วยเหตุว่าถ้ามันโกง ไม่ว่าจะจุดในในกระบวนการมันก็ไม่ดีหมดแหละ 5555 เพราะฉะนั้น ด้วยความที่มันเป็นอย่างนี้ ถ้าเขียนไปก็ดูจะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแก่นที่เราต้องการเสนอว่า "การประกวดคอสนั้น มีอะไรมากกว่าที่คิด"

 

สมัยก่อน เราเองก็ยอมรับนะว่า รู้สึกว่าการประกวดคอสเพลย์หลายๆเวทีมันแหม่งๆ ตรงนี้ตัดประเด็นที่ว่าทำไมแหม่งไปก่อน เช่น กรรมการห่วยบ้าง กติกาห่วยบ้าง อะไรบ้างแบบนี้ไปก่อนนะครับ

แต่ยอมรับว่าพอเจอกะตัวเองมากขึ้น พูดคุยสนทนาก็หลายๆคนมากขึ้น ก็ยิ่งได้รู้มากขี้นว่า ยิ่งตัวเองรู้มากเท่าไรก็ยิ่งรู้ตัวว่ามีอะไรซับซ้อนที่เราไม่รู้มากขึ้น

 

พอมานึกดูแล้วเราเองก็เป็นกรรมการคอสเพลย์มา 5 งานได้คือ

1.มหกรรมภาษาและวัฒนธรรม : Smilely Cos
2.Tukcom Cover Live & Cosplay 2007
3.Ota Ota Suki #3Sakura Bloom Bloom
4.Ota Ota Suki #4 in wonderland
5.Manga Marche a sequence

เชื่อไหมว่า แค่ 5 งาน รูปแบบการตัดสิน สิ่งที่ได้พบ ทำให้เรารู้เลยว่า คอสเพลย์ไม่ใช่เรื่องตัดสินได้ง่ายๆเลย และเราเชื่อว่า แม้จะทำออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก็ไม่มีทางที่จะสร้างความยุติธรรมสมบูรณ์แบบได้ เพราะอะไร? ...เพราะคอสเพลย์มีรูปแบบหลากหลายมากในแต่ละเวที

และตรงความหลากหลายนี้ ผู้ชนะ จึงไม่ได้แปลว่าู้ที่ดีที่สุดเสมอไป แต่เป็นผู้ที่มีคอนเสปตรงกับเวทีนั้นๆมากกว่า
เราจะพยายามอธิบายกระบวนการในแต่ละจุดละนะ เราเชื่อว่าเอนทรีนี้ยาวแหง

1.คอนเสปของกรรมการตัดสิน

ต้องบอกก่อนเลยว่า กรรมการแต่ละคน "มีแนวทาง" แต่ละคน ตรงนี้ล้วนมาจากประสบการณ์ ความรู้ ความเชี่ยวชาญ แตกต่างกัน

ถ้าถามเรา เราจะบอกเลยว่า "เราเน้นความเหมือนมาก่อนความสวยนิดนึง" .... ถ้าใครเจอเราเป็นกรรมการ บอกได้เลยว่า ใครขึ้นเวทีด้วยชุดออริจินอลคิดเอง เราให้คะแนน "ต่ำ" แน่ ด้วยเหตุว่าไม่รู้จะไปเทียบกะอะไร... นี่คือตัวอย่างของคำว่าแนวทางของกรรมการแต่ละคน

เราเคยมีประสบการณ์ที่กรรมการข้างๆเราเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่น ... แนวทางของเค้าก็ต่างไปกะเราเลยคือ "ดูว่าเสื้อผ้า เย็บเป็นระเบียบไหม รอยตะเข็บเป็นอย่างไร"

ไหนจะเรื่องของการแสดงอีก แม้กรรมการบางคนจะบอกว่า "ชั้นเน้นการแสดง" แต่บางคนอาจจะเป็นการ "เน้นที่ว่าแสดงตรงตามเนื้อเรื่องที่คอสไหม" กับอีกคนที่ "เน้นว่าสร้างสรรแค่ไหนโดยไม่จำเป็นต้องเหมือน"

เริ่มนึกออกแล้วใช่ไหมว่า กรรมการที่แต่ละคนจะไปเจอในแต่ละงาน มีผลในการตัดสินในรูปแบบความติดต่างๆกัน และด้วยความที่คอสเพลย์ก็มีความแตกต่างหลากหลาย ผลก็คือ คะแนนก็จะแล้วแต่ว่าชุดที่ลง ไปโดนแนวทางความคิดไหนด้วยนั่นเอง

ยังไม่รวมไปถึง "การรู้จักตัวละครของกรรมการ" .... เราขอยกตัวอย่างคือตัวเราเอง เราไม่เคยอ่าน Black Butler ...ถามว่า ถ้ามีคนคอสขึ้นมา เรายังพอตัดสินได้ด้วยเหตุว่า เราเคยเห็นตัวละคร ..แต่ถ้าเทียบกะกรรมการอีกคนหนึ่ง ที่เคยอ่าน เค้าทั้งรู้ว่าเหมือนในชุด และรู้ว่าการเก็ก การแสดง นั้นเหมือนแค่ไหนมากกว่าเราอีก

2. คอนเสปของงาน

และตรงนี้ก็จะมาครอบคอนเสปของกรรมการอีกที
โดยปกติแล้ว ในใบคะแนน จะมีหลักๆก็ ความเหมือน ความสวย การแสดง ... นี่คือหลักๆเลย แต่แต่ละงานก็จะมีรายละเอียดยิบย่อยแตกต่างไปเช่น

- มีคอนเสปงาน เช่นงานต้องการสร้างรอยยิ้ม ก็อาจจะมีช่องคะแนนเป็น ความเหมือน สวยงาม สร้างสรร การแสดงออกที่ทำให้ผู้ชมประทับใจ (รอยยิ้ม) ก็เป็นได้ ต่อให้คอสดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ตรงคอนเสปงาน โอกาสที่จะโดนตัดแต้มไปก็ย่อมมี

- เน้นไปที่อะไรมากกว่า
เรามีใบคะแนนให้ 3 งาน
งานแรก  ความเหมือน 50  ความสวย 40 การแสดง 10
งานสอง ความเหมือน 40  ความสวย 30 การแสดง 30
งานสาม ความเหมือน 30 ความสวย 30 การแสดง 40

นาย A คอสไปดีมากมายสุดๆ เกราะอลังการงานสร้าง การแสดงเฉยๆ
นาย B คอสไปปานกลางๆ พร็อบโอเค การแสดงโอเค
นาย C คอสชุดไม่ค่อยดีเท่าไร ไม่เหมือน แต่สวยมาก แสดงดีห้าวเป้ง

........ลองเอา 3 คนนี้ไปแข่งแต่ละงานเลย จะมีความเป็นไปได้ที่ผลการแข่งขัน "ออกมาคนละทาง"
อันนี้คือตัวอย่างแบบง่ายๆ แค่ตัวอย่างง่ายๆก็เห็นแล้วใช่ไหมว่า มีความซับซ้อนมากขึ้นไปอีก ..... ทั้งคอนเสปกรรมการแต่ละคน คอนเสปงาน ยังทั้งความหลากหลายของคอสเพลย์ บางงานประกวด 15 ทีม บางงานเป็น 100 ก็มี

บางทีก็ต้องยอมรับว่า แม้แต่ลำดับการขึ้นเวทีก็มีผล สมมุติคนแรกมา โห ชุดสวยมากกกกก ชั้นให้เลย 9 ... คนที่สองมา เฮ้ย สวยกว่าอีก ให้เลยเต็ม 10 .....พอชุดที่สามมา โห อลังการล้านแปดกว่า 2 คนแรกมากๆ ......ให้ไป 10 เพราะมันเต็มแล้ว =[]= ...ข้อนี้ หลายคนอาจจะถามว่า อ้าว แล้วทำไมไม่กลับไปแก้อันเก่า จะบอกว่า แค่พิจารณาแต่ละคนที่ขึ้นเวทีมา ก็ต้องใช้สมาธิมากแล้ว ถ้าให้ย้อนกลับไปมีมั่วแน่ๆ

 

3.คอนเสปของชุดคอส

ไม่ต้องอะไรมาก แค่คอสการ์ตูน กะคอสเจร๊อค อยู่บนเวทีเดียวกัน .... ก็หนาวละ
ฝั่งหนึ่งคอสออกมาดีมากๆๆๆ เหมือน และเก่งในการเอาจินตนาการมาทำเป็นความเป็นจริง
ฝั่งหนึ่งคอสออกมาดีมากๆๆๆ เหมือน และสามารถหาวัสดุ เนื้อผ้า ได้ตรงตามศิลปิน

แค่นี้ก็หนาวแล้วละครับ เพราะต่างคนล้วนเป็น ผู้ชนะได้ ...เพียงแต่ดันมาอยู่เวทีเดียวกัน ตรงนี้คือตัวอย่างที่เรายกแบบให้เห็นภาพอะนะ

หรือยกง่ายๆอีกก็
คนนึงคอสเกราะอลังการงานสร้าง สวยมาก แม้รายละเอียดไม่ได้เหมือนมากเท่าไรแต่ก็ดูออกว่าคอสตัวนี้
คนนึงคอสสวย แต่ชุดไม่ได้อะไรมาก แต่เหมือนสุดๆเพราะต้นแบบเป็นยังไง มาอย่างนั้น

ทีนี้ถ้าถามตามคอนเสปของคอสเพลย์ ยังไงก็ต้องเอาเหมือนไว้ก่อน แต่ถ้าเวทีนั้นเน้นความสวยมาก่อน ผลก็จะออกมาในอีกรูปแบบหนึ่ง

ทั้ง 3 อย่างนี้ เป็นเพียงหลักใหญ่คร่าวๆมากๆ แต่เพื่อให้เห็นภาพเราจะยกตัวอย่างการประกวดมาให้่ โดยการนำ Googgig ตอนหนุ่ม กะ Googgig ตอนแก่มาแข่งกัน 555

จริงๆแบบว่าก็ถือว่า ยังคอสออกมาไม่ดีเท่าไรละนะ แต่เพราะเรื่องนี้ละเอียดอ่อน เลยคิดว่าขอยกตัวเองมาประกอบดีกว่า (กลัวไปเหมือนเอาคนอื่นมาเล่นนะ)

Event AAA

กรรมการท่านเดียว โดยแบ่งคะแนนเป็น ความเหมือน (30) ความสวย (30) สร้างสรรการแสดง (30) ออป (10)

เรามาดูการให้คะแนนตอนหนุ่มกัน
กรรมการ 1:
ความเหมือน - อืม คอสหนุ่มดูจะเหมือนกว่าคอสแก่ เพราะสีชุดตรงกว่า ผมไม่เหมือนพอๆกัน
ให้หนุ่ม 20 คะแนน แก่ 15 คะแนน

ความสวยงาม -อืม คอนหนุ่มสีสวยกว่าแฮะ คอสแก่ดูมืดไป
ให้หนุ่ม 25 คะแนน แก่ 15 คะแนน

สร้างสรรการแสดง - อืม ตอนหนุ่ม มันแสดงดีแฮะ ตอนแรกต่อสู้ ตอนหลังรั่ว คอสแก่แค่เก็กเฉยๆ
ให้หนุ่ม 25 คะแนน แก่ 15 คะแนน

ออป - พอๆกัน แต่เหมือนว่าตอนแก่จะมีอะไรมากกว่า
ให้หนุ่ม 20 คะแนน แก่ 25 คะแนน

ผลรวมคะแนน หนุ่มได้ 90 คะแนน แก่ได้ 70 คะแนน ....แชมเปี้ยนอิส หนุ่ม

 

Event BBB

กรรมการท่านเดียว (แต่อีกคน) โดยแบ่งคะแนนเป็น ความเหมือน (40) ความสวย (20)  สร้างสรรการแสดง (20) ออป (20)
เรามาดูการให้คะแนนตอนหนุ่มกัน
กรรมการ 1:
ความเหมือน - อืม คอสแก่ดูจะเหมือนกว่าคอสหนุ่มนะ เมื่อดูรวมๆแล้ว
ให้หนุ่ม 25 คะแนน แก่ 35 คะแนน

ความสวยงาม -อืม คอนหนุ่มสีสวยกว่าแฮะ คอสแก่ดูมืดไป
ให้หนุ่ม 15 คะแนน แก่ 10 คะแนน

สร้างสรรการแสดง - อืม ตอนหนุ่ม มันแสดงไม่เหมือนตัวละครแฮะ ดันออกมารั่ว คอสแก่แค่เก็กเฉยๆแต่ก็เหมือนนะ
ให้หนุ่ม 10 คะแนน แก่ 15 คะแนน

ออป - พอๆกัน แต่เหมือนว่าตอนแก่จะมีอะไรมากกว่า
ให้หนุ่ม 10 คะแนน แก่ 20 คะแนน

ผลรวมคะแนน หนุ่มได้ 60 คะแนน แก่ได้ 80 คะแนน ....แชมเปี้ยนอิส แก่

 

.........เห็นภาพเลยไหม -w- นี่ขนาดใช้ปัจจัยเพียงกรรมการ 1 คนในตัวอย่าง ยิ่งถ้ากรรมการ 3 คนขึ้นไปนี่คะแนนมันส์เลย มันจริงๆนะ เพราะทุกงานที่เราเป็นกรรมการ พอให้คะแนนเสร็จแล้ว ถามว่ารู้ว่าใครได้ผลรางวัลอะไรตอนไหน ก็ตอนพร้อมๆกะคนร่วมงานทุกคนเหมือนกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กระบวนการแม้ว่าผลลัพท์อาจจะแตกต่างกัน แต่มันก็จะมีเรื่องของ "เหตุผล" ในการตัดสินแต่ละเวทีที่จะเป็นน้ำหนักถ่วงให่

คือลองนึกถึงว่า ทีมนึงคอสหุ่นอลังการ อีกทีมคอสเกราะอลังการ อีกทีมคอสเทพอลังการ ...แต่สุดท้าย ผู้ชนะเป็นคนคอส L ที่ลืมเขียนขอบตา .... อันนี้เราว่า กรรมการเองคงต้องชี้แจงเหตุผลหนักหน่อยละ -w-'''

นี่เป็นเพียงหลักใหญ่แบบคร่าวๆนะครับ ยังมีปัจจัยอีกมากจริงๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีก ทั้งในแง่ของกติกา การคัดเลือกกรรมการ ฯลฯ แม้เพียงแค่ว่า คนคุมเวทีเปิดเพลงให้ทีมนึง ลืมเปิดให้อีกทีมนึง จะบอกว่าไม่มีผลเลยก็คงไม่ใช่ ตรงนี้อาจจะมีข้อผิดพลาดที่ไม่ได้ตั้งใจเกิดขึ้นมาอย่างไม่คาดฝัน

ไหนจะเรื่องของการจะตัดสินยังไงให้ยุติธรรม
เราขอยกตัวอย่างหนึ่งว่า สมมุติงานนึง ไม่ได้มีที่ 1 2 3 หรอก แต่มีแยกสาขาไปเลย การแสดงยอ